HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ CHO SINH VIÊN Y TẾ CÔNG CỘNG - C3S

Các cuộc nghiên cứu và khảo sát gần đây cho thấy, đóng góp nên thành công của những người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn trong khi 75% quyết định còn lại là do những kỹ năng mềm được trang bị. Việc trang bị kỹ năng mềm vừa giúp sinh viên có thể học tập tốt tại trường Đại học, vừa có thể rèn luyện bản lĩnh để có cơ hội tìm được việc làm tốt khi ra trường. Thực tế cho thấy, nhà tuyển luôn đánh giá cao các ứng viên tự tin, giao tiếp tốt, biết cách làm việc khoa học, có thể làm việc nhóm và biết sắp xếp thời gian để làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, ở Việt Nam việc cung cấp các kiến thức về kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết CV và phỏng vấn… thông qua kênh đào tạo chính thức thường bị hạn chế do phần lớn chương trình được ưu tiên dành cho các môn học về “kiến thức và kỹ năng cứng”.

Hiểu rõ vấn đề này, Trung tâm nghiên cứu Y tế công cộng và Hệ sinh thái (CENPHER) và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Y tế công cộng đề xuất tổ chức hoạt động mang tên “Seminar của CENPHER hướng tới sinh viên – CENPHER Seminar Series for Student” – gọi tắt là C3S nhằm giới thiệu các kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng mềm và các chủ đề văn hóa chung cho sinh viên và học viên trường Đại học Y tế công cộng và các trường khác. Chương trình số 01 được tổ chức với chủ đề: Chúng ta học được gì từ cuộc đời và những cống hiến của Bác sỹ Alexander Yersin cho Y tế công cộng do Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng trình bày.

Các hội thảo chuyên đề được diễn ra vào thứ 2 tuần đầu tiên hàng tháng, từ 17h đến 18h tại Giảng đường lớn, tòa nhà 5 tầng, trường Đại học Y tế công cộng với nhiều chủ đề khác nhau như: Cách viết CV, đơn xin việc và kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng, Kỹ năng viết đề cương dự án/nghiên cứu và cách tiếp cận hiệu quả với các nhà tài trợ, Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm hiệu quả, Đạo văn: các lỗi nên tránh và cách trích dẫn trong nghiên cứu khoa học.... Đây là hoạt động rất bổ ích dành cho sinh viên, học viên trong trường, tạo điều kiện cho các bạn có nền tảng vững chắc hơn khi tham gia tuyển dụng và bắt đầu công việc sau này. Nhà trường và Đoàn thanh niên khuyến khích các bạn tham gia nhiệt tình và hưởng ứng chương trình này.

Chủ đề và lịch dự kiến cho các buổi hội thảo chuyên đề năm 2014 như sau:

Người báo cáo

6/01

Chúng ta học được gì về cuộc đời và những cống hiến của bác sỹ Alexander Yersin cho Y tế công cộng

Nguyễn Việt Hùng

10/01

Làm thế nào để thành công trong khoa học

Nguyễn Văn Tuấn

10/02

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng ngành Y tế công cộng ở Việt Nam

Lê Vũ Anh

3/03

Bạn muốn xin việc, giành học bổng du học: Làm hồ sơ ra sao và ứng xử thế nào khi được phỏng vấn?

Lê Cự Linh

7/04

Làm thế nào để trình bày hiệu quả trước đám đông

Trần Thị Tuyết Hạnh

5/05

Kỹ năng viết đề cương dự án/ nghiên cứu và cách tiếp cận hiệu quả với các nhà tài trợ.

2/06

Từ nghiên cứu khoa học đến chính sách: kinh nghiệm về vận động chính sách Y tế công cộng

Nguyễn Thanh Hương

7/07

Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm hiệu quả

Nguyễn Mai Hoa

4/08

Chúng  ta chỉ có 24h/ngày: làm thế nào để quản lý thời gian cho hiệu quả?

Lê Thị Kim Ánh

1/09

Đạo văn: các lỗi nên tránh và cách trích dẫn trong nghiên cứu khoa học

Phạm Việt Cường

6/10

Kỹ năng đăng tải tên tạp chí và hội nghị khoa học: làm thế nào để kết quả nghiên cứu của bạn không nằm trong ngăn bàn?

Hoàng Văn Minh

3/11

Public Health, Global Health, One Health, Ecohealth, Environmental Health: what the hell?

Lê Vũ Anh và
Nguyễn Việt Hùng

1/12

Làm thế nào để viết báo cáo nghiên cứu (chuyên đề, khóa luận, luận văn…) đạt chất lượng?

Lê Cự Linh và
Trần Thị Tuyết Hạnh

Tải bài trình bày về C3S tại đây

Tải bài trình bày về cuộc đời và bài học từ cuộc đời của BS. Alexander Yersin tại đây