Chi phí bệnh tật ở người và động vật là lớn nhất đối với người nghèo trên thế giới

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 5 tháng 7 năm 2012, những người nghèo nhất thế giới cũng phải chịu gánh nặng nặng nề nhất từ các bệnh truyền nhiễm cho cả người và động vật. Báo cáo xác định 13 bệnh 'zoonotic' như vậy, bao gồm bệnh lao, bệnh than và viêm gan E, cùng nhau gây ra 2,4 tỷ ca bệnh ở người và 2,2 triệu ca tử vong mỗi năm, chủ yếu ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình..

Nghiên cứu cho biết những tác động lớn nhất chỉ tập trung ở một số quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nigeria và Ethiopia, nơi có dân số đông và sự tiếp xúc gần gũi hàng ngày giữa con người và gia súc tạo điều kiện chín muồi cho các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người phát sinh và lây lan. Ngược lại, thế giới phát triển, bao gồm vùng đông bắc Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, là những điểm nóng của các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người mới nổi, chẳng hạn như cúm gia cầm.

“Zoonoses là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người và động vật. Delia Grace, nhà dịch tễ học thú y tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) ở Nairobi, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết gánh nặng đối với những người nông dân nghèo là rất lớn.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Viện Động vật học ở London và Trường Y tế Công cộng Hà Nội tại Việt Nam, đã phân tích 1.000 cuộc điều tra về dịch bệnh trên 10 triệu người và 6 triệu động vật.

Chăn nuôi cung cấp cho các gia đình nghèo tới một nửa thu nhập và 6–35% lượng protein tiêu thụ của họ. Nhu cầu đối với các sản phẩm chăn nuôi như thịt và sữa đang gia tăng trên toàn cầu và có thể mang lại cho nông dân nghèo một con đường thoát nghèo khi thị trường mở rộng, nhưng bệnh lây truyền từ động vật sang người là một trở ngại lớn cho mục tiêu này. Ví dụ, nghiên cứu ước tính rằng cứ tám con vật nuôi ở các nước nghèo thì có một con bị ảnh hưởng bởi bệnh brucella, làm giảm 8% sản lượng sữa và thịt ở gia súc. Ngoài ra, 27% vật nuôi ở các nước đang phát triển có dấu hiệu nhiễm bệnh do vi khuẩn truyền qua thực phẩm trong hiện tại hoặc trước đây.

Nghiên cứu mới nhất sẽ giúp hướng các nỗ lực và nguồn lực đến nơi cần thiết nhất, để chúng có thể có tác động lớn nhất trong việc giải quyết bệnh tật và nghèo đói, Grace nói.

Nghiên cứu dựa trên những nỗ lực trước đây để xếp hạng các bệnh lây truyền từ động vật sang người nghèo. Nhưng những nỗ lực đó dựa trên ý kiến của các chuyên gia và nông dân nên ít khách quan hơn nghiên cứu này, cô nói.

Nó cũng cập nhật và bổ sung vào các bản đồ dịch bệnh hiện có, tập trung vào các bệnh mới xuất hiện ở người trong những năm 1940–20042. Báo cáo mới bao gồm dữ liệu đến năm 2012, tìm thấy thêm 30 báo cáo về bệnh cả trước và kể từ năm 2004. Báo cáo cho thấy Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc là những điểm nóng chính đối với các bệnh lây truyền từ động vật sang người mới nổi. Grace cho biết, vẫn chưa rõ tại sao các bệnh lưu hành và các bệnh mới nổi lại tuân theo các mô hình địa lý khác nhau, một phát hiện mâu thuẫn với ý kiến của nhiều nhà khoa học rằng mấu chốt của sự xuất hiện dịch bệnh là các điểm nóng về đa dạng sinh học, có xu hướng được tìm thấy ở các nước đang phát triển.

“Chúng tôi không biết tại sao lại như vậy. Nó có thể là báo cáo và phát hiện sai lệch,” cô nói. Giám sát không đồng bộ và báo cáo không đầy đủ là một vấn đề lớn ở các nước đang phát triển, nơi nông dân lo sợ rằng họ sẽ mất gia súc mà không được bồi thường nếu họ báo cáo các trường hợp mắc bệnh.

Ông Bernard Vallat, tổng giám đốc của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) tại Paris cho biết: “Các nước đang phát triển cần được giúp đỡ để phát triển mạng lưới báo cáo và giám sát cũng như đào tạo cho nông dân và bác sĩ thú y trong việc phát hiện và báo cáo các sự cố dịch bệnh.

Vallat cho biết OIE đang thúc đẩy Ngân hàng Thế giới thành lập một quỹ để bồi thường cho nông dân nghèo trong trường hợp bùng phát dịch bệnh quy mô lớn. Ông nói: “Việc có một mạng lưới báo cáo trên toàn thế giới mở rộng đến các vùng sâu vùng xa là vì lợi ích chung toàn cầu. “Chi phí phát hiện muộn tăng theo cấp số nhân, nhưng nó không phải là ưu tiên của các nhà tài trợ.”

Thông tin thêm và liên hệ:

Grace, D. và cộng sự. Lập bản đồ nghèo đói và các điểm nóng có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người (ILRI; 2012); có tại http://mahider.ilri.org/handle/10568/21161

Jones, K. E. và cộng sự. Nature 451, 990–993 (2008).

TS Phạm Đức Phúc
Trung tâm Nghiên cứu Hệ sinh thái và Sức khỏe Cộng đồng (CENPHER), Trường Đại học Y tế Công cộng, T: (+84) 4.62733162 begin_of_the_skype_highlighting

MIỄN PHÍ (+84) 4.62733162 end_of_the_skype_highlighting, F: (+84) 4.62733172, E: pdp@huph.edu.vn