Hội nghị Ecohealth 2014: Kết nối vì sức khỏe, hệ sinh thái và xã hội

Hội nghị Sức khỏe Sinh thái là một sự kiện hai năm một lần do Hiệp hội Quốc tế về Sinh thái và Sức khỏe (IAEH) tổ chức. Với chủ đề “Kết nối vì sức khỏe, hệ sinh thái và xã hội”, Hội nghị năm nay đánh dấu tròn 5 năm tổ chức. Khoảng 500 nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực Sức khỏe sinh thái đến từ 60 quốc gia trên thế giới đã tập trung tại Montreal, Quebec, Canada từ ngày 11 tháng 8 đến ngày 15 tháng 8 năm 2014 để trình bày các nghiên cứu và thành tựu của họ trong lĩnh vực Sức khỏe sinh thái cũng như giới thiệu các chương trình đào tạo và nghiên cứu mới về Sức khỏe sinh thái. Hàng trăm bản tóm tắt từ hơn 60 quốc gia đã được gửi về tất cả các khía cạnh của sức khỏe và các khía cạnh liên quan.

Nhóm Ecohealth Việt Nam tham gia Hội nghị cùng với các nhà nghiên cứu từ các lĩnh vực khác nhau như Y tế công cộng, Kinh tế, Khoa học xã hội đã tham gia các dự án: “Sáng kiến lãnh đạo xây dựng lĩnh vực sức khỏe sinh thái (FBLI) ở Đông Nam Á”, “Đánh giá sức khỏe sinh thái trên gia cầm Các cụm sản xuất (PPC) để cải thiện sinh kế của các nhà sản xuất nhỏ”, “Phương pháp tiếp cận sinh thái-sinh học-xã hội đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở điểm nóng tiếp cận toàn cầu Đông Nam Á”, v.v. Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Y tế Công cộng (ĐHYTCC) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã giới thiệu kết quả ban đầu của họ từ một số hoạt động Ecohealth đã được triển khai. Các nghiên cứu này bao gồm nghiên cứu về sử dụng phương pháp tiếp cận Sức khỏe sinh thái để quản lý chất thải con người và động vật tốt hơn ở tỉnh Hà Nam của Việt Nam, việc triển khai công cụ mới trong đánh giá kết quả của chương trình FBLI Sức khỏe sinh thái, việc sử dụng phương pháp tiếp cận Sức khỏe sinh thái trong giải quyết vấn đề dioxin ở Việt Nam, các chương trình đào tạo Một sức khỏe-Sức khỏe sinh thái hiện tại và sắp tới tại Trường ĐHYTCC và Mạng lưới Một sức khỏe-Sức khỏe sinh thái tại Việt Nam. Trong nhóm bốn học giả mới nổi, đại diện đến từ Việt Nam, cô Trần Thị Tuyết Hạnh, giảng viên Trường ĐHYTCC, đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo, cũng như những thách thức và tầm nhìn trong lĩnh vực Sức khỏe sinh thái.

Bên cạnh đó, nhóm cũng tham gia một số hoạt động hội nghị và hỗ trợ của sự kiện

Tiền hội nghị - The World Cafe: Viễn cảnh toàn cầu về xây dựng năng lực sức khỏe sinh thái

Các học giả mới nổi trong lĩnh vực Ecohealth - tham luận viên. Trần Thị Tuyết Hạnh (người đầu tiên từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm làm Ecohealth tại Việt Nam

Để biết thêm thông tin về tất cả các phần tóm tắt được trình bày tại Hội nghị, vui lòng theo liên kết http://ecohealth2014.uqam.ca/upload/files/Abstract_Book_EcoHealth2014.pdf

Hội nghị Ecohealth tiếp theo sẽ được tổ chức tại Melbourne, Úc, vào tháng 12 năm 2016.

Để xem các bài trình bày của nhóm Ecohealth từ HSPH và VPHA, vui lòng bấm vào đây.