Tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

Sáng ngày 7.3, Trung tâm NC Y tế công cộng và Hệ sinh thái (CENPHER)-Trường Đại học Y tế công cộng (HUPH) và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) đã tiến hành trao 25 poster và 600 tờ rơi về truyền thông về phòng chống bệnh giun xoắn, ấu trùng sán lợn và sán dây lợn cho Trung tâm Y tế Huyện Đà Bắc-Hòa Bình. Hoạt động này nằm trong mục tiêu can thiệp tại 6 xã thực hiện nghiên cứu thuộc dự ‘Tăng cường an toàn thịt lợn bản địa và cải thiện sức khỏe người dân tộc thiểu số thông qua việc quản lý tốt hơn các bệnh ký sinh trùng lây truyền từ lợn sang người’. Trong buổi sáng, đoàn công tác cũng đã tiến trao trực tiếp 4 poster và 100 tờ rơi cho Trạm Y tế và UBND xã Tân Minh và thực hiện treo các poster tại các địa điểm trung tâm (Trạm y tế, UBND, nhà văn hóa thôn, và Trường cấp 2 của xã).

Trong buổi chiều cùng ngày, từ  15.00 đến 16.30, nhóm nghiên cứu đã hỗ trợ Cán bộ Y tế xã và cán bộ y tế thôn bản thực hiện truyền thông tại Thôn Diều Nọi về phòng chống bệnh giun xoắn, ấu trùng sán lợn và sán dây lợn, đồng thời cập nhật thông tin về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho người dân sau khi Việt Nam có ca mắc thứ 17. Buổi truyền thông đã thu hút được sự tham dự của hơn 90 người dân (với 95% là phụ nữ dân tộc Tày). Sau khi khai mạc, cán bộ Y tế xã (chị Đinh Thị Bích Phượng: Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Minh) cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19, đường lây truyền và cách dự phòng. Sau đó cán bộ y tế xã và thôn bản đã phối hợp thực hiện triển khai các nội dung truyền thông chi tiết về phòng chống bệnh giun xoắn, ấu trùng sán lợn và sán dây lợn dựa trên các thông tin tổng hợp trên poster và tờ rơi. Sau phần trình bày truyền thông của cán bộ y tế xã và thôn bản, cán bộ của dự án (TS. Phạm Đức Phúc) đã tổng hợp lại thông tin, chia sẻ thêm các thông tin, giải đáp thắc mắc về các bệnh do KST truyền lây từ lợn sang người, cũng như các đường truyền lây và cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cuối chươn trình, nhóm truyền thông đã tổ chức phần đố vui có thưởng (với 10 câu hỏi hiểu biết về các bệnh trên) nhằm giúp người tham gia trao đổi trực tiếp kiến thức và giúp nhớ lâu hơn. Buổi truyền thông đã kết thúc trong không khí vui tươi với phần trao tặng hoa của nhóm truyền thông tới đại diện hội phụ nữ thôn và phần giao lưu điệu múa xòe của người dân tộc Tày nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.