Lịch Sử

CENPHER- Từ Dự án Nghiên cứu tới Trung tâm Nghiên cứu

Từ nhu cầu cấp thiết cho nhiều nghiên cứu hơn nữa tại các trường đại học tại Việt Nam

Health risk due to exposure to polluted waste water Hoang Tay commune, Kim Bang dist., Hanam province

Các trường đại học Việt Nam nhìn chung được nhìn nhận như các tổ chức định hướng giảng dạy. Nghiên cứu thường không được ưu tiên và có nguồn lực hạn chế. Do đó dẫn đến tầm nhìn khiêm tốn tron bối cảnh quốc tế, đặc biệt đối với các bài báo nghiên cứu quốc tế,  quỹ, và ảnh hưởng xã hội so sánh với các viện nghiên cứu quốc gia trên toàn thế giới. Các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học đã tiến hành thúc đẩy nghiên cứu ở cấp độ trường đại học. Có rất nhiều trung tâm nghiên cứu được thành lập nhằm thực hiện các dự án chuyên môn thường được hỗ trợ bởi các quỹ quốc tế. Một câu hỏi đặt ra đó là tính bền vững của những trung tâm này làm sao vươn ra khỏi thời hạn của các dữ án nghiên cứu được hỗ trợ vì các dự án không thể hoạt động nếu không còn quỹ hỗ trợ. Các tiến sỹ nghiên cứu có cơ hội để bắt đầu các nhóm dự án nghiên cứu mới, mang lại những mảng nghiên cứu mới cho các viện hoặc các trung tâm nghiên cứu.  Việc đan xen các môn học là yếu tố cần thiết cho lồng ghép nghiên cứu. Tuy nhiên,  khái niệm về nhóm  hạt nhân nghiên cứu bao gồm các tiến sỹ nghiên cứu còn mới mẻ thậm chí đối với cả các viện nghiên cứu hàn lâm châu Á phần lớn hoạt động với nguồn lực hạn chế.

Từ dự án nghiên cứu tới nhóm nghiên cứu

Hiểu về bối cảnh trong nước và có cơ hội để phát triển các mối quan hệ đối tác với nghiên cứu quốc tế , nhóm các nhà nghiên cứu  ở Trường Đại học Y tế Công cộng  đã cùng nhau xây dựng nên trung tâm nghiên cứu tại trường sẽ là một mô hình mới gây quỹ từ các nhà tài trợ. Chúng tôi bắt đầu từ năm 2009 với một dự án nghiên cứu Tiến sỹ về vệ sinh môi trường và các vấn đề về sức khỏe  của trung tâm nghiên cứu quốc gia Thụy điển về Năng lực trong Nghiên cứu Bắc- Nam ( NCCR North- South). Dự án này ủng hộ sự sáng tạo của nhóm nghiên cứu trong “nước, vệ sinh môi trình và sức khỏe” trong ban Sức khỏe Môi trường. Nhóm nghiên cứu dân dần thành lập các dự án và các hoạt động khác được tài trợ ở cấp quốc gia và quốc tế. Điều này đã tạo nền tảng để đưa một nhóm nghiên cứu phát triển thành trung tâm nghiên cứu năm 2012.

Và phát triển thành trung tâm nghiên cứu

Để hỗ trợ các cá nhân và nhóm các nhà nghiên cứu cho yêu cầu phát triển năng lực nghiên cứu nhằm đảm bảo tính bền vững của những nỗ lực này. Sau 3 năm hình thành nhóm nghiên cứu, trường Đại học y tế Công cộng đã thành lập Trung tâm nghiên cứu Y tế Công cộng và Hệ sinh thái (CENPHER) và ngày 1 tháng 6/ 2012 như một nhánh trung tâm nghiên cứu trực thuộc trường Đại học Y tế Công cộng. Mục tiêu của CENPHER là nhằm tiến hành và đẩy mạnh khả năng nghiên cứu liên ngành ở trường. Với sự lãnh đạo của trường nhằm gắn kết CENPHER trong trường cho thấy được sự công nhận về hoạt động của CENPHER và liên kết với môi trường trong nước, cũng như nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển khả năng nghiên cứu cấp viện. Sự thành lập của CENPHER  tại trường đã mang đến mang lại lợi ích của nâng cao tầm nhìn cấp quốc gia và quốc tế. Với chiến lược lợi ích cho cả hai tổ chức. Chức năng của CENPHER như một đơn vị gây quỹ bởi tài trợ, có trách nhiệm tự gây quỹ. Các đối tác vớ trường Đại học Y tế Công cộng đã giúp cho CENPHER được nhìn nhận như tổ chức hợp pháp giữa các trường đại học.

Cho tới hiện tại, CENPHER hoạt động ở các mặt nghiên cứu , đào tạo, dịch vụ.  Một số ít các mặt hoạt động của CENPHER mang một tầm nhìn vĩ mô trong năm năm tới.

The development of CENPHER from a research project to a research center. Adapted from Tanner (2012)

Kế hoạch chiến lược (2012 -2020)

Sứ mệnh CENPHER: nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, sinh thái, văn hóa, kinh tế- xã hội và địa lý trong y tế và phương pháp tiếp cận tích hợp Y tế Sinh thái và một sức khỏe ở Đông Nam Á và tương tự ở Châu Phi.

Mục đích của CENPHER để trở thành:

• Trung tâm được công nhận ở cấp khu vực và quốc gia về sức khỏe môi trường hoạt động với phương pháp tiếp cận Y tế Sinh thái và một sức khỏe.
  • Trung tâm nghiên cứu cấp quốc gia cho đánh giá rủi ro sức khỏe
  • Trung tâm nguồn lực cho tích hợp  nghiên cứu và đào tạo trong sức khỏe môi trường.
  • Nguồn cơ sở tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách và tài trợ.

Các hoạt động chủ chốt

CENPHER tiến hành nghiên cứu và đào tạo, cung cấp các dịch vụ. Việc phân bổ thời gian nghiên cứu dự kiến là 80% và 20% cho định hướng đào tạo và dịch vụ.

Các mảng nghiên cứu chính:

1. Tích hợp nghiên cứu y tế : Y tế sinh thái và Một sức khỏe ( InRe)
  2. An ninh lương thực (FS) và phân tích rủi ro
  3. Rủi ro y tế và đánh giá ảnh hưởng y tế (HRIA)

Đào tạo: Chúng tôi có cố vấn cho các sinh viên Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trường Đại học Y tế Công cộng và các trường đại học khác trong và ngoài nước. Chúng ta tham gia giảng dạy các khóa học ở trường đại học Y tế Công cộng và các trường đại học khác trong khu vực. . Chúng tôi cũng tổ chức các khóa học về Y tế Sinh thái, Một Sức khỏe, Đánh giá rủi ro, Đào tạo tích hợp, Vệ sinh môi trường và Y tế.

Dịch vụ: Các tham vân của chúng tôi bao gồm nghiên cứu, đào tạo, đánh giá nghiên cứu liên quan tới mức độ năng lực của nghiên cứu CENPHER