Họp khởi động dự án I-CRECT tại Thái Bình

Sáng ngày 10/8/2022 tại Thái Bình, Trung tâm Nghiên cứu Y tế Công cộng và Hệ sinh thái (CENPHER), Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức cuộc họp khởi động dự án “Can thiệp nhằm giảm sự xâm nhập và lây truyền vi khuẩn đường ruột kháng Carbapenem (CRE) tại bệnh viện, hộ gia đình, cộng đồng và vật nuôi” (tên tiếng Anh: Intervention to decrease Carbapenem resistant enterobacteriaceae (CRE) colonization and transmission between hospitals, households, communities and domesticated animals (I-CRECT)).

Cuộc họp có sự tham gia của các bác sĩ, nhà khoa học đại diện cho các bệnh viện, trường đại học và viện nghiên cứu trong nước và quốc tế trực tiếp tham gia dự án như Trung tâm CENPHER, Trường Đại học Y tế công cộng; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Nhi Thái Bình; Viện Thú y; Sở Y tế Thái Bình; Sở NN&PTNT Thái Bình; Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình, Viện Karolinska (Thụy Điển), Đại học Gothenburg (Thụy Điển), Tổ chức CIRAD (Pháp).

Các đại biểu tham gia họp khai màn dự án I-CRECT tại Thái Bình

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình và Bệnh viện nhi Thái Bình đánh giá cao vai trò của dự án I-CRECT trong việc góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua sáng kiến hợp tác liên ngành không chỉ trong nước mà còn kết hợp với các tổ chức quốc tế. Các nhà quản lý tin tưởng vào sự thành công của dự án sẽ góp phần giảm thiểu vấn đề kháng kháng sinh đang vô cùng nhức nhối trong cộng đồng.

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS. Mattias Larsson - Viện Karolinska (Thụy Điển), có bài trình bày giới thiệu tổng quan về dự án I-CRECT. TS. Mattias đã nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc lây truyền CRE và hi vọng sự kết hợp giữa các đối tác của dự án sẽ giúp giảm sự lây truyền CRE từ bệnh nhân xuất viện sang các thành viên gia đình, cộng đồng, vật nuôi và môi trường.

.

TS. Mattias Larsson (Viện Karolinska, Thụy Điển) trình bày tổng quan dự án I-CRECT

TS. Phan Hữu Phúc (Bệnh viện Nhi Trung ương), TS. Bent Jörgensen (Đại học Gothenburg, Thụy Điển) và TS. Đặng Thị Thanh Sơn (Viện Thú y) đã lần lượt giới thiệu về Hợp phần nghiên cứu tại bệnh viện, cộng đồng và vật nuôi tại gia đình. Các nhà khoa học đại diện các hợp phần nghiên cứu của Dự án đã cùng thảo luận với các cơ quan, tổ chức tại tỉnh Thái Bình về nội dung và cách thức tiến hành các hợp phần nghiên cứu, đồng thời chỉ ra những khó khăn, hạn chế có thể phải đối mặt cũng như đã đưa ra các cách thức giải quyết phù hợp.

TS. Phan Hữu Phúc (Bệnh viện Nhi Trung ương) trình bày kế hoạch thực hiện các hoạt động trong hợp nghiên cứu tại bệnh viện

TS. Phạm Đức Phúc, đại diện trường Đại học Y tế Công cộng phát biểu bế mạc hội thảo

Đại diện trường Đại học Y tế Công cộng – đơn vị chủ trì thực hiện dự án , TS. Phạm Đức Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm CENPHER, đã gửi lời cảm ơn tới các đại biểu tham gia và khẳng định rằng những đóng góp từ các nhà khoa học, nhà quản lý với dự án I-CRECT sẽ đem lại nhiều thành quả, góp phần vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung.